Cách làm mô hình nhà vườn xinh xắn bằng que kem handmade

0
13508

Thú chơi mô hình đã không còn xa lạ với nhiều người trên thế giới và ở Việt Nam. Tuy nhiên, gần đây thú chơi mô hình thủ công như trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Những mô hình nhà, xe,… nhỏ xíu không thể sử dụng nhưng người ta sưu tầm, kì công sáng tạo làm ra những mô hình này không chỉ bởi vì thích, mà nó thể hiện niềm đam mê, sức khám phá, ước mơ hay còn bộc lộ sự tinh tế, khéo léo, khơi dậy hứng thú cho mỗi người. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm nhà bằng que kem gỗ hết sức thú vị.

Để làm một mô hình nhà như thế này, chúng ta cần chuẩn bị:

  • Que kem handmade( que đè lưỡi)
  • Kéo cắt que kem gỗ
  • Súng bắn keo
  • Keo nến
  • Bìa mô hình
  • Cây trang trí mô hình

Các bước tiến hành:

Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng thước và dụng cụ cắt cắt bìa mô hình thành một tấm hình chữ nhật dài 45cm, rộng 35cm. Cắt thành hai tấm như vậy

Tiếp theo, dùng súng bắn keo phết keo nến lên cạnh của các que kem gỗ đã cắt bỏ hai đầu tròn rồi gắn các que kem nằm nghiêng nối tiếp nhau thành một hàng xung quanh miếng bìa mô hình trên. Sử dụng súng bắn keo nến tương tự gắn các que kem đã cắt hai đầu tròn khác nằm nghiêng nối tiếp nhau thành tám hàng dọc cách đều nhau trên miếng bìa tạo một khung đỡ chắc chắn.

Cố định miếng bìa mô hình còn lại lên trên sườn này để tạo thành khung nền cho ngôi nhà.

Bước 2: Làm tường bao quanh cho tầng 1 của ngôi nhà:

Trước tiên làm bức tường thứ nhất dài 25cm, có hai cửa sổ và một của chính. Dùng kéo cắt que kem thành các đoạn dài bằng 1/3 và 1/4 chiều dài ban đầu của que kem. Sau đó, dùng súng bắn keo phết keo nến lên cạnh các que kem và que kem để gắn chúng lại theo thứ tự như sau. Bắt đầu gắn hai que kem lại với nhau rồi tới 4 miếng que kem được cắt đoạn 1/4 ở trên và 4 que kem được cắt đoạn 1/3 ở dưới. Tiếp tục lại gắn tiếp 4 que kem rồi đến 4 đoạn que 1/4 ở trên và 4đoạn que1/3 ở dưới, tới 3 que kem tiếp theo rồi gắn tiếp 5 đoạn que 1/4 ở phía trên và tới 2 que kem ở cuối cùng:

Tiếp đến, lật mặt sau của bức tường, gắn các que kem nằm ngang lên hai đầu bằng keo nến để cố định bức tường chắc chắn hơn. Cũng từ mặt sau, gắn các mẩu que kem đã được cắt nhỏ hợp lí song song với nhau để tạo thành cửa sổ. Ta hoàn thiện xong mặt tường chính thứ nhất.

Tương tự, phết keo nến lên cạnh của các que kem và gắn chúng lại thành bức tường thứ 2 dài 15 cm, có một cửa ra vào và một cửa sổ. Thứ tự gắn tương ứng với kích thước và cấu trúc cửa bức tường này là 2 que kem, tới 5 đoạn que kem 1/4 phía trên, tới 2 que kem, tới 2 đoạn que 1/4 ở trên, 2 đoạn que 1/3 ở dưới, cuối cùng là 2 que kem nữa. Sau đó, dùng tăm tre hoặc các đoạn que kem đã cắt gắn ở các mép dưới khung cửa tạo tính thẩm mỹ.

Dùng súng bắn keo nến gắn các que kem lại với nhau để tạo thành hai bước tường kín còn lại có chiều dài 25cm và 15cm. Và đừng quên gắn các que kem nằm ngang trên đầu các que kem ở mặt trong để gia cố cho bức tường của bạn.

Cuối cùng, dùng keo nến cố định các bức tường trên tấm bìa mô hình đã làm ở bước một như sau:

Bước 3: Xây tầng 2 của ngôi nhà.

Đầu tiên, bạn phải làm nền tầng 2 cũng như trần tầng 1 cho ngôi nhà của mình. Rất đơn giản, bạn chỉ cần cắt tấm bìa mô hình có kích thước như hình ảnh, tương ứng với tầng 1 và dùng súng bắn keo cố định nó lên trên cấc bức tường bao quanh tầng 1:

Kế tiếp, làm tường bao quanh cho tầng 2 của ngôi nhà. Cách gắn và cắt que kem như đã làm với tầng 1. Bạn cũng làm như vậy để ccos được 4 bức tường đều dài 15cm cho tầng 2. Trong đó, 3 bức tường kín, 1 bức tường có một cửa ra vào và hai cửa sổ hai bên. Cố định các bức tường lên trên tấm bìa nền của tầng 2 sao cho các bức tường thẳng tương ứng với 4 bức tường bên dưới và bức tường cso cửa ở tầng hai gắn phía trên tương ứng với bức tường chính có một cửa chính và hai cửa sổ ở tầng 1.

Bước 4: Làm mái chính cho ngôi nhà. Dùng kéo cắt bài mô hình thành miếng hình tam giác cân rồi gắn dựng đứng bên trên của cửa phụ tầng 1, cửa chính tầng 2 và hai bên tường cạnh cửa chính tầng 2. Rồi cắt các miếng bìa mô hình thành các miếng chữ nhật có một cạnh dài bằng độ dài cạnh tam giác cân, cạnh còn lại dài bằng chiều dài bức tường tương ứng. Gắn úp các miếng này lên hai bên cạnh của hình tam giác ta được các mái chính của ngôi nhà:

Bước 5: Hoàn thiện các chi tiết cho ngôi nhà.

 Đầu tiên, từ phần bìa mô hình đua ra ở tầng 2 ta làm lan can cho ngôi nhà. Gắn nghiêng 2 que kem nằm ngang chồng lên nhau và nối tiếp bao quanh phần dưới lan can, để cao lên phía trên một hàng. Tiếp tục gắn các đoạn que kem đã cắt cách đều nhau ở các góc và phía trước lan can làm các cột giả của lan can rồi dùng tăm tre hoặc các đoạn que kem đã chẻ nhỏ gắn song song nhau nằm ngang nối các cột giả của lan can.

Tiếp đến là làm mái hiên cho ngôi nhà. Ở tầng trên, bên trên cửa chính bạn cắt hai hình chữ nhật nhỏ dán chúc một đầu lại với nhau tạo mái. Sau đó, cắt một hình tam giác cân có cạnh tương ứng với hình tam giác tạo nên bởi hai miếng bìa. Trên hình tam giác này, ta cắt bỏ một nửa hình tròn có tâm lấy ở điểm giữa cạnh đáy tam giác rồi gắn tam giác ngày dưới phần mái được tạo ban nãy. Bên dưới mái gắn các đoạn que kem che đi vết cắt. Dưới cùng gắn hai cây cột được tạo thành bằng cách gắn các tăm tre hoặc các đoạn que kem đã dược chẻ ra lại với nhau tạo thành cột đỡ cho mái hiên.

Làm tương tự với mái hiên cửa phụ dưới tầng 1. Nhưng ở tầng dưới này bên dưới cột chúng ta làm chân cột bằng cách gắn các miếng que kem thành một hình hộp 4 mặt xung quanh, một mặt đáy và một mặt để hổng. Trên mặt đáy hình hộp ta dán chồng lên thêm 2 đến 3 miếng que kem đã cắt có kích thước nhỏ dần lên trên. Rồi gắn chân cột phía dưới hai cột của mái hiên phụ phía dưới, gắn mặt hổng của chân cột xuống dưới.

Xung quanh ngôi nhà, gắn các que kem nằm ngang tại vị trí các mép gắn tường ngôi nhà với bìa mô hình để che đi đoạn nối tiếp.

Cuối cùng, cắt bìa mô hình thành các miếng hình chữ nhật có kích thước hợp lí để làm các cánh cửa cho ngôi nhà và gắn chúng vào các cạnh cửa:

Bước 6: Cắt que kem thành các miếng kích thước hợp lí và gắn lại với nhau rồi gắn một hạt cườm đỏ lên trên cùng sao cho tạo thành được 4 cây cột lớn như hình dưới đây:

Cách cắt và gắn tương tự, ta cắt que kem theo tỉ lệ nhỏ hơn để tạo thành 11 cây cột nhỏ nữa như thế này:

Bước tiếp theo, dùng tăm tre hoặc các đoạn que kem đã được chẻ nhỏ và các đoạn que kem được cắt đôi để nối các cây cột lại với nhau bằng cách gắn hai đoạn que kem nằm ngang nối hai chân cột khác nhau lại với nhau, phía trên dựng hàng rào bằng cách gắn các que kem được chẻ nhỏ song song cách đều nhau rồi gắn một thamnh que nhỏ nằm ngang cố định. Làm như vậy để gắn hai cột liền kề với nhau và gắn các cột nối tiếp nhau tạo thành ba đoạn tường rào chính như hình.

Dùng súng bắn keo cố định các đoạn tường rào lên tấm nền bằng bìa mô hình. Sau đó, gắn hai bên cột chính bốn cánh cửa cổng được làm bằng cách gắn các đoạn que kem được chẻ nhỏ từ thấp đến cao và song song với nhau lên hai thanh que nhỏ ngang cố định.

Bước 7: Đặt hoặc gắn cố định các cây trang trí mô hình theo ý thích của bạn vào các góc vườn và phần lan can hay trước của sổ ngôi nhà để trang trí cho ngôi nhà sinh động. Ngoài ra bạn có thể cắt các đoạn que kem nhỏ, rồi sáng tạo gắn chúng lại tạo hình những chiếc bàn ghế và trang trí vào trong căn nhà hoặc trong khu vườn của ngôi nhà để ngôi nhà của bạn trở nên xinh xắn và nên thơ hơn.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong một mô hình nhà độc đáo rồi. Với những chia sẻ ngày hôm nay, hy vọng với cách làm nhà que kem gỗ này, bạn có thể tự làm một mô hình nhà bằng que kem handmade cho riêng mình rồi. Dưới đây là video gợi ý thêm cho các bạn tham khảo thêm nếu vẫn còn chỗ nào đó chưa hiểu sau khi đọc bài hướng dẫn nhé!

By: lamdohandmade.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here