Hướng dẫn sử dụng dao khắc, dao trổ tạo chữ trên quả dưa hấu

0
5761

Tạo chữ trên quả dưa hấu là một nghệ thuật độc đáo và lạ, đặc biết là những chữ thư pháp thích hợp cho việc việc thờ cúng cầu may, cầu tài hay cầu lộc. Vào dịp Tết nguyên đán quả dưa hấu được khắc chữ không thể thiếu trong mỗi gia đình khi bày lên mâm ngũ quả của gia đình mình.

Để khắc chữ trên quả dưa hấu bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

  • 2 quả dưa hấu,
  • Dao khắc, dao trổ ,
  • Giấy
  • Bút nhũ

Cách khắc chữ trên quả dưa hấu:

Bước 1: Đầu tiên bạn lấy quả dưa hấu rửa sạch để khô, lấy bút viết sẵn những mẫu chữ thư pháp ra giấy để xem xem mình muốn khắc chữ gì và căn đều xem chữ thư pháp ấy có vừa quả dưa hấu không.

Bước 2: bạn dùng bút nhũ màu bạc viết chữ theo mẫu lên vỏ quả dưa hấu. Bạn nên viết chữ thư pháp một cách dứt khoát, không nên viết đi viết lại nhiều nét nhé vì khi khắc vỏ dưa sẽ khó chuẩn.

Bước 3: bắt đầu viết chữ thư pháp và cân đều sao cho tất cả các chữ nằm trọn vẹn trên bề mặt quả dưa càng cân đối càng tốt.

Bước 4: Bắt đầu dùng dao khắc, dao trổ mũi nhọn khắc thật khéo léo theo đường đã vẽ, lấy dao tỉa sắc lược bỏ đi phần vỏ dưa hấu thừa để làm nổi bật lên phần chữ thư pháp các bạn làm lần lượt đến khi khắc bỏ hết phần vỏ dưa và để lộ ra chữ thư pháp được khắc.

Bước 5: Để các nét chữ trên quả dưa hấu được sắc nét, thanh mảnh , bạn nên dùng mũi dao cạo nhẹ nhàng vỏ dưa hấu. Dùng bút nhũ kẻ đường zic zăc đường viên lên xuống chạy vòng cung theo bề mặt quả dưa hấu. Dùng dao tỉa cạo nhẹ để lộ phần vỏ xanh của dưa hình thành đường viên bao quanh chữ thư pháp.

Cuối cùng: Dùng tay bóc nhẹ đường viên ngoài cùng ra, để lộ đường trang trí trên bề mặt quả dưa. Vậy là bạn đã hoàn thành cách khắc chữ thư pháp lên quả dưa hấu rồi đó.

Thành phẩm

Dưa hấu được khắc chữ thư pháp là món quà Tết đã có từ lâu, nó cũng thể hiện mong muốn một năm mới bình an, no đủ và hạnh phúc. Cách khắc tỉa dưa hấu theo hình chữ thư pháp đòi hỏi phải thật tỉ mỉ, khéo léo và có dao tỉa thật sắc.

Với các khắc chữ này, bạn có thể khắc thêm nhiều chữ khác để thêm phong phú cho quả dưa hấu. Các chữ thư pháp thường được khắc nhiều là Phúc, Lộc, Thọ, An khang, Thịnh vượng… Mâm ngũ quả ngày Tết sẽ đẹp và ý nghĩa hơn nhiều khi có quả dưa được khắc chữ đẹp mắt này

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here